Get Adobe Flash player

การเฉลิมฉลองเปิดตัวอีกครั้งร้านหนังสือสมาคมพระคริสตธรรมอียิปต์

การเฉลิมฉลองเปิดตัวอีกครั้งของร้านหนังสือสมาคมพระคริสตธรรมอียิปต์ 

“พระยาห์เวห์จอมทัพตรัสว่า ‘ศักดิ์ศรีของพระนิเวศหลังนี้จะยิ่งใหญ่กว่าหลังก่อน และในสถานที่นี้ เราจะให้สันติสุข” พระยาห์เวห์จอมทัพตรัส?ดังนี้แหละ” ฮักกัย 2:9 (ฉบับมาตรฐาน) วันที่ 9 กรกฎาคม 2014 เป็นวันที่ต้องจดจำในประวัติศาสตร์คริสเตียนของอียิปต์ อัสสูท (Assuit) เมืองที่ใหญ่ที่สุดทางใต้ของไคโร ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นป้อมปราการของคริสตชน แม้ว่าจำนวนคริสตชนจะลดลงไปอย่างมาก แต่ก็ยังมี คริสเตียนที่เข้มแข็งหลงเหลืออยู่ เหตุการณ์สำคัญที่เกิดขึ้น คือการเปิดตัวอีกครั้งของร้านหนังสือของสมาคมพระคริสตธรรม ในใจกลางเมืองอัสสูท  ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ถูกกลุ่มผู้สนับสนุนภราดรภาพมุสลิม ที่ตอบรับนโยบายการขยายตัวของภราดรภาพมุสลิมที่อยู่ในไคโร บุกเข้าทำลายลงอย่างเกรี้ยวกราด ในวันที่ 14 สิงหาคม 2013 

การเฉลิมฉลองการเปิดตัวอีกครั้งของร้านหนังสือ นับเป็นเหตุการณ์ที่สำคัญยิ่งสำหรับคริสเตียนในอัสสูท ซึ่งตกอยู่ในความอับอาย และหวาดกลัว จากการที่คริสตจักร หน่วยงานคริสเตียน และทรัพย์สินส่วนตัวของคริสเตียนมากมายถูกทำลายลง การเปิดทำการอีกครั้งของร้านหนังสือบนถนนสายหลักกลางเมืองอัสสูท เป็นสิ่งที่ยืนยันว่าคริสเตียนยังคงเคลื่อนไหวอยู่ในประเทศอียิปต์ สิ่งที่น่าจดจำของเหตุการณ์พิเศษนี้ คือการมารวมตัวกันของผู้นำคริสตชนจากทุกนิกายในอัสสูท ทั้ง บิชอป นักบวช ศาสนาจารย์ ผู้นำคริสเตียน นักธุรกิจ และผู้คนอีกมากมาย ต่างมาร่วมเฉลิมฉลองด้วยความชื่นชมยินดี และหลายคนได้พูดถึงการที่ร้านหนังสือของสมาคมพระคริสตธรรมมีผลกระทบต่อคริสตจักรในอัสสูท ไม่เคยมีเหตุการณ์ครั้งใดที่สร้างความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของคริสเตียนในอัสสูทเฉกเช่นครั้งนี้

                สิ่งนี้ทำให้ผมตระหนักว่า นี่เป็นอีกครั้งหนึ่งที่พระคัมภีร์เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันมากที่สุดในหมู่คริสเตียนในอัสสูท การกลับมาของร้านหนังสือที่ตั้งอยู่ในย่านเศรษฐกิจเช่นนี้ เป็นสิ่งชี้วัดว่า คริสตชนในเมืองนี้ยังคงเข้มแข็งอยู่ การเปิดตัวอีกครั้งของร้านหนังสือ เป็นการประกาศอย่างกล้าหาญว่า “เราจะยืนหยัดอยู่ที่นี่!” สิ่งนี้เป็นที่หนุนใจอย่างมากแก่คริสตชน  ก่อนหน้านี้หนึ่งอาทิตย์ เราได้เปิดร้านอย่างไม่เป็นทางการ เหล่าพนักงานได้แบ่งปันเรื่องราวมากมายเกี่ยวกับผู้คนที่ผ่านมา และดีใจอย่างยิ่งที่เจอร้านหนังสือเปิดอยู่ และต่างพากันนำช่อดอกไม้มามอบให้แก่พวกเขา พวกเขาไม่สามารถปิดร้านได้ก่อนเที่ยงคืน บางครั้งต้องอยู่กันจนถึงตีสอง เพื่อต้อนรับผู้ที่แวะมาร่วมแสดงความยินดีกับพวกเขาด้วยความตื่นเต้น

                ในคืนวันเปิดร้าน ผมได้พบหญิงสาวคนหนึ่ง ผู้ได้ถ่ายวีดีโอการโจมตีร้านหนังสือจากระเบียงชั้นแปดบนตึกฝั่งตรงข้ามร้านของสมาคมพระคริสตธรรม หญิงสาวผู้นั้นเล่าถึงความหวาดกลัวที่ได้เห็นผู้คนที่พยายามจะพังประตูเหล็กหนักอึ้งที่ป้องกันร้านหนังสืออยู่ เธอกล่าวว่าเธอไม่เชื่อว่าพระเจ้าจะอนุญาตให้พวกเขาทำสิ่งนี้ และเธอคาดหวังว่าพระเจ้าจะทรงทำอะไรบางอย่างในตอนนั้น  เมื่อพวกเขาพังประตูเข้าไป และทุบกระจก เธอยังคงหวังว่าจะมีใครบางคนมาหยุดกลุ่มคนที่บ้าคลั่งเหล่านี้ แต่ก็ไม่มีใครมา และการบุกทำลายยังคงดำเนินต่อไป น้องสาวของเธอยืนสั่นอยู่ข้างๆ และแม่ของเธอก็เอาแต่ร้องตะโกนให้ช่วย การปรากฏตัวของผู้หญิงสามคนบนระเบียงบ้านหลังนั้น คือพยานปากสำคัญ พวกเขาจึงได้รับการจ้องมองและท่าทางข่มขู่จากผู้ที่กำลังทำลายร้าน ผมบอกเธอว่าความกล้าหาญของเธอในการถ่ายวีดีโอ ทำให้ผู้คนหลายพันคนทั่วโลกได้เห็น และรับรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นในวันอันเลวร้ายนั้น

                เพื่อนบ้านชาวมุสลิมก็ร่วมชื่นชมยินดีกับเราในการเปิดร้านครั้งนี้ด้วย เขากล่าวว่าตนรู้สึกเหมือนได้แสดงความยินดีกับลูกชายที่เพิ่งแต่งงานในบ้านใหม่ของเขา!

                แม้จะเกิดเหตุการณ์กลียุคเลวร้ายขึ้นในปี 2013 แต่เราขอบพระคุณพระเจ้าสำหรับคำพยานถึงความสัตย์ซื่อของพระองค์ ความรักและการสนับสนุนที่มาถึงเรา ทั้งจากภายในประเทศอียิปต์ และต่างประเทศ เป็นประสบการณ์ที่มหัศจรรย์! การที่เราสามารถกลับมาดำเนินกิจการได้ตามปกติ และสร้างร้านหนังสือที่ถูกทำลายลงได้ใหม่อย่างรวดเร็ว สะท้อนถึงปณิธานและความมุ่งมั่นของเราที่จะรับใช้คริสตจักรในอียิปต์ ไม่เพียงแต่การทำให้ชาวอียิปต์สามารถเข้าถึงพระวจนะของพระเจ้าได้ง่ายขึ้น แต่เครือข่ายของร้านหนังสือที่จำหน่ายพระคัมภีร์ทั้ง 15 ร้าน ยังเป็นสถานที่นัดพบประจำสำหรับคริสเตียนในอียิปต์อีกด้วย

                ผมจะขอบคุณพระเจ้าอย่างไรได้ ถึงการที่ทรงให้ผมได้รับสิทธิพิเศษ ในการมีส่วนร่วมในพันธกิจด้านพระวจนะของพระเจ้าในประเทศอียิปต์

ด้วยความนับถือ

ราเมซ อทัลลาห์

ผู้อำนวยการสมาคมพระคริสตธรรมอียิปต์